TIN TỨC MỚI

Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017

Nhật Bản sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay vào BĐS Việt Nam

Theo dự đoán, trong thời gian đến, dòng vốn rót từ nhà đầu tư Nhật Bản vào Việt Nam sở hữu thể lên tới 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước tới nay của quốc gia này.

những năm gần đây, Nhật Bản liên tục đầu tư mạnh tay vào các trung tâm mua tìm tại Việt Nam. Năm ngoái, trung tâm mới của hệ thống Aeon Mall tiếp tục được khai trương ở quận Bình Tân (Tp.HCM). Sau ấy, là một ngôi sao mới nổi Takashimaya xuất hiện ở trung tâm quận một.

ko kể lĩnh vực BĐS bán lẻ, người Nhật còn tỏ rõ tham vọng khi muốn tham gia vào các phân khúc căn hộ, văn phòng và cả hạ tầng. Toshin, nhà hàng Nhật đứng sau Takashimaya, dự định trong năm nay sẽ tiếp tục đầu tư một dự án khoảng 100 triệu USD. Trong khi ấy, ở Hà Nội, Tập đoàn Mitsubishi liên doanh cùng Bitexco phát triển dự án nhà ở có quy mô khoảng 290 triệu USD.

Hay Tập đoàn Kajima thành lập liên doanh với Indochina Capital dự kiến trong 10 năm tới sẽ chọn lại những dự án BĐS có tổng vốn ước tính 1 tỷ USD. không chỉ những dự án to, các dự án tiềm năng sở hữu quy mô nhỏ hơn cũng được săn sắm ráo riết. gần đây nhất, quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund sau khi đầu tư 37 triệu USD vào Sơn Kim Land trong năm 2013, đã tuyên bố tiếp tục rót thêm 100 triệu USD.

Người Nhật hiện giữ vai trò số 2 trong lĩnh vực đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam sau Hàn Quốc. Trong lĩnh vực BĐS, Nhật vẫn còn thua sút phổ biến so sở hữu làn sóng Hallyu về quy mô đầu tư. Tính đến tháng 11/2016, Nhật sở hữu 53 dự án mang tổng số vốn đầu tư là 1,91 tỷ USD (chiếm hơn 4,5% tổng vốn FDI), phải chăng hơn của Hàn Quốc là 8,2 tỷ USD (chiếm 16,1% tổng vốn FDI). 1 thương vụ đình đám vừa rồi là việc doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset của Hàn Quốc hợp tác có AON BGN sắm lại tòa nhà Keangnam Landmark 72 ở Hà Nội mang giá 382 triệu USD.

Tại Diễn đàn M&A Bất động sản vào tháng 7 vừa rồi, Giám đốc Điều hành cao cấp, phụ trách thị trường Việt Nam của Tập đoàn Recof, ông Masataka Sam Yoshida cho biết: "Khoảng 20 năm về trước, nhà đầu tư Nhật chẳng phải quan tâm tới lĩnh vực này". Theo số liệu của tập đoàn này, từ năm 2015 tới tháng 7/2016, trong số những nước ASEAN, Việt Nam đứng thiết bị hai về số thương vụ M&A từ Nhật.

Trong thời điểm bây giờ, thị trường Việt Nam đang đặc trưng hấp dẫn mang những nhà đầu tư Nhật. Bởi môi trường đầu tư vào lĩnh vực BĐS ở Việt Nam tiếp tục được cải thiện mạnh mẽ. Hơn nữa, Nhật là chủ nợ to sản xuất các khoản vay khuyến mãi ODA quan trọng cho Việt Nam. có lợi thế thừa vốn, những tập đoàn từ Nhật đã và đang nhảy vào lĩnh vực thâm dụng vốn to như BĐS.

Ông Ben Gray, Giám đốc bộ phận đầu tư thị trường vốn thuộc Cushman & Wakefield nhận định: "Chi phí đi vay ở Nhật siêu thấp, lãi suất âm và lợi nhuận bị thu hẹp tại Nhật đã làm cho các nhà đầu tư để ý tới BĐS và mức lợi nhuận thấp tại thị trường Việt Nam so có Nhật".

Từ trước đến nay, người Nhật với lợi thế to khi đầu tư phổ biến vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam. vượt trội là tuyến đường sắt đô thị Metro đang được xây dựng ở Tp.HCM. Tháng 5 năm ngoái, chính quyền thành phố đã đề xuất với Chính phủ chỉ định Toshin, doanh nghiệp với Takashimaya, đại diện cho liên danh gồm Toshin Development, Nikken Sekkei, JOIN và Osaka Chikagai làm nhà đầu tư thực hiện dự án khu trung tâm thương mại ngầm Bến Thành.

dong von nhat ban rot vao viet nam

Dù chưa có phê duyệt chính thức nhưng khả năng cao là Toshin được sắm, bởi nhà đầu tư này cam kết hỗ trợ kêu gọi vốn ODA từ Chính phủ Nhật. đó cũng là lý do ông Ben Gray, Cushman & Wakefield, cho rằng BĐS gắn liền có đất và hạ tầng sẽ được để ý hơn trong năm nay.

Trong hiện nay, dù chậm chân hơn so sở hữu những nhà đầu tư Hàn Quốc, nhưng trong tương lai, người Nhật sẽ còn đổ phổ biến vốn hơn vào Việt Nam. Theo dự đoán của Cushman & Wakefield, con số này sở hữu thể lên khoảng 2 tỷ USD, hơn gấp đôi tổng vốn đầu tư từ trước đến nay của quốc gia này.

Thực tế, việc Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh thoái vốn khỏi những nhà hàng nhà nước đã mở ra rộng rãi cơ hội M&A cho công ty Nhật Bản cũng như công ty những nước khác. phổ biến doanh nghiệp trong số đấy có quỹ đất sở hữu vị trí đắc địa. Theo quyết định vừa rồi của Thủ tướng Chính phủ, trong công đoạn 2016 - 2020, khoảng 240 doanh nghiệp nhà nước sẽ được Chính phủ tiếp tục cổ phần hóa. Cơ hội với chi phối nằm ở 106 công ty mà Nhà nước chỉ nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ. một số loại tên đáng để ý như Tổng nhà hàng Công nghiệp Xi măng, Tổng siêu thị Giấy Việt Nam, Tổng siêu thị Công nghiệp Tàu thủy, công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC)...

Trong xu hướng cổ phần hóa những doanh nghiệp nhà nước, vì quỹ đất eo hẹp và thủ tục đầu tư BĐS ở Việt Nam ko đơn giản, M&A vẫn là con đường khả dĩ nhất. Tuy nhiên, thực tế, không hề dự án nào mang mặt người Nhật cũng nắm chắc phần thắng. một số dự án BĐS có đồng chủ đầu tư là người Nhật vẫn chưa đạt chất lượng và tiến độ như kỳ vọng.

Ông Ben Gray nhận định: "Tôi không nhận thấy sự khác nhau giữa những nhà đầu tư Nhật so sở hữu bất kỳ nhóm đầu tư nào khác. 1 số dự án mà họ tậu lại trên thị trường trước đây đã được gác sang một bên hoặc bán lại. Nhưng kể chung sự tinh tế của những nhà đầu tư này dẫn tới phổ biến chiến thắng hơn là thất bại".

(Theo Nhịp cầu đầu tư)

Đăng nhận xét