TIN TỨC MỚI

Thứ Hai, 13 tháng 2, 2017

Cần thẩm định lại giá cho thuê nhà ở xã hội

Những chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đều đang cho thuê mang mức giá quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. giá thành cho thuê ko tuyệt vời này đã dẫn tới tình trạng khó cho thuê.

lớn mạnh nhà ở cho thuê là thiết yếu mang đại tất cả người thu nhập thấp, người nghèo (Ảnh: KT)

Theo quy định, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội (NOXH) bắt buộc dành tối thiểu 20% tổng thể tích sàn nhà ở thuộc dự án để cho thuê. tăng trưởng nhà ở cho thuê là nhu yếu và phù hợp sở hữu đại tất cả người thu nhập tốt và người nghèo. Nhưng gần đây, vì ko thể cho thuê, một số địa phương đã bắt buộc Bộ Xây dựng chuyển số lượng NOXH cho thuê sang bán.

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, ông Nguyễn Trọng Ninh cho biết, 1 số địa phương như Thái Bình, Đà Nẵng… xin chuyển từ NOXH cho thuê sang NOXH để bán. các chủ đầu tư đều cho thuê sở hữu giá thành quá cao, khoảng 90.000 - 100.000 đồng/m2/tháng. giá tiền cho thuê ko hợp lý này đã dẫn tới tình trạng khó cho thuê.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, những địa phương buộc phải làm đúng quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê NOXH. Ông Ninh cho hay, các địa phương cần thẩm định chặt chẽ lại giá bán và cho thuê như nhà ở Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. Hay như công ty Thủ đô ở Chèm chỉ cho thuê có giá 30.000 đồng/m2, nhà 50m2 chỉ mang giá thuê là 1,5 triệu đồng. bởi thế, cực kỳ dễ cho thuê vì nhu cầu vô cùng to. Ông Ninh đề nghị: "Hiện nay phổ biến dự án đang đẩy lợi nhuận lên nhà ở cho thuê rồi kêu cạnh tranh ko cho thuê được, yêu cầu những địa phương bắt buộc thẩm định và sử dụng rộng rãi vấn đề này. Vấn đề này đã được khẳng định trong chiến lược nhà ở quốc gia, dứt khoát ko thể chuyển từ nhà cho thuê sang nhà bán".

hiện tại, trong khu vực và trên thế giới, trong tổng cầu nhà ở, phân khúc cho thuê chiếm khoảng 65 - 70%. Tuy nhiên, ở nước ta, tỷ lệ này hiện siêu thấp, chỉ khoảng 5 - 7%.

(Theo VOV)

Đăng nhận xét