TIN TỨC MỚI

Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

ĐỐI TƯỢNG NÀO ĐƯỢC MUA CĂN HỘ GIÁ 100 TRIỆU ĐỒNG TẠI BÌNH DƯƠNG???

Những trường hợp không tạm trú đủ một năm, thiếu hợp đồng lao động và bảo hiểm xã hội khó có thể sở hữu nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng tại Bình Dương.
Mới đây, căn hộ 30m2 có giá 100 triệu đồng đã được chính quyền tỉnh Bình Dương và chủ đầu tư bàn giao cho người lao động, công nhân nghèo trên địa bàn tỉnh theo hình thức mua trả góp. Cụ thể, đã có gần 5.000 căn nhà được bàn giao và hơn 10.000 căn hộ khác đang tiếp tục xây dựng. Tuy nhiên, không phải người lao động, công nhân nào cũng có thể mua nhà.
Theo chia sẻ của anh Nguyễn Quốc Dũng, bán hàng ngay nhà ở xã hội Hòa Lợi, Bình Dương, vợ chồng anh tới đây lập nghiệp đã nhiều năm nay. Mặc dù buôn bán ở khu vực này nhưng anh chị đang thuê trọ ở chỗ khác. Giá thuê phòng trọ mỗi tháng là 1,5 triệu đồng. Tiền thuê phòng trọ phải trả hàng tháng cao hơn mức các hộ mua nhà đang được trả góp 100.000 đồng.
Hai vợ chồng anh thu nhập hàng tháng chỉ trên dưới 5 triệu đồng nên việc mua nhà thương mại để an cư là điều không thể. Anh Dũng chia sẻ, từ khi biết thông tin có dự án nhà ở xã hội ưu tiên cho những người lao động nghèo, anh đã "canh" và nộp hồ sơ ngay với mong muốn được xét mua. Tuy nhiên, hồ sơ của anh không được duyệt vì cả hai vợ chồng đều không có hợp đồng lao động.
Theo anh Dũng, những hộ gia đình như anh khó được xác nhận hộ nghèo bởi anh chỉ được đăng ký tạm trú. Vì thế, dù đủ khả năng trả góp và rất muốn mua căn hộ 100 triệu đồng nhưng anh chị không thể mơ tới.

Trong ảnh là khu nhà ở xã hội thuộc phường Định Hòa, thành phố mới
tỉnh Bình Dương. Ảnh: Zen Nguyễn
Anh Dũng cũng cho biết, ngoài người dân tại địa phương, chỉ công nhân ở các khu chế xuất, khu công nghiệp có đủ các điều kiện quy định mới được xem xét hồ sơ mua. Tuy nhiên, với mức lương chỉ vài triệu mỗi tháng như như hiện tại, công nhân còn phải dành tiền ăn uống, chi tiêu hàng tháng nên sẽ không nhiều người mua nhà.
Khoảng từ 2 năm nay, quanh những khu nhà trọ công nhân tại tỉnh Bình Dương, thông tin về căn hộ giá 100 triệu đồng được trả góp hàng tháng bằng với tiền thuê nhà được quảng cáo. Những người lao động nghèo rất hào hứng.
Đặc biệt, nhiều người khẳng định sẽ tiết kiệm chi tiêu, tích cóp mua nhà để ổn định cuộc sống. Nhưng khi nhìn vào quy định về đối tượng, điều kiện được duyệt mua khiến không ít người ngao ngán.
4 năm nay, chị Thu Cúc (quê ở Thanh Hóa) đã vào đây lập nghiệp. Chị đã phải tất bật với vô vàn công việc, từ phụ hồ tới làm công nhân. Chị không chú ý đến đăng ký tạm trú hay hợp đồng lao động, cũng không biết luật, chị chỉ biết tới tháng lĩnh lương. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất giờ chị mới biết là chưa có nơi nào chị làm được tròn 1 năm.
Chị Cúc cho biết, khi nghe có chương trình nhà ở xã hội này, chị mừng lắm. Với mức lương hiện tại và số tiền tiết kiệm mấy năm nay đi làm, chị nghĩ mình sắp mua được nhà, thoát cảnh ở trọ nay đây mai đó. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ, chị mới biết mình không được mua. Bởi vì, hồ sơ xin mua căn hộ thiếu đủ thứ như hợp đồng lao động còn 7 tháng nữa mới được tròn năm; thời gian đăng ký tạm trú còn "nợ" tới 6 tháng. Chị Cúc đành mang hồ sơ về và cố gắng giữ công việc ổn định để mong tới đợt sau có thể mua.
Không giống như chị Cúc, chị Trần Thị Hồng (nhân viên văn phòng) đang sở hữu căn hộ 30m2 tại khu nhà ở xã hội Hòa Lợi cho hay, chị đã đăng ký mua căn hộ này cách đây 2 năm. Lúc đó, thủ tục rất đơn giản, chỉ cần có đăng ký tạm trú hoặc hộ khẩu là mua được nhà.
Theo chị Hồng, căn hộ chị đã mua có diện tích sàn là 20m2 và diện tích sử dụng 30m2 vì có thêm một gác lửng. Với giá bán 100 triệu đồng, chị chỉ cần trả trước 20 triệu, phần còn lại sẽ góp trong thời gian 5 năm. Hiện nay, hàng tháng số tiền chị phải trả chỉ bằng với tiền thuê nhà trọ trước đây vào khoảng 1,4 triệu đồng.
Tổng giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng cho biết, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Bình Dương cho hay, nhiều hộ nghèo mơ ước được sở hữu nhà ở xã hội.
Chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 với trên 10.000 căn sau khi bàn giao giai đoạn 1 với gần 5.000 căn. Trong đó, Dự án khu dân cư Đình Hòa sắp hoàn thành đã có 700 khách hàng nộp tiền giữ chỗ và 500 khách hàng có đơn hợp lệ đang chuẩn bị ký hợp đồng mua bán.
Theo ông Hùng, chủ đầu tư mong muốn người nghèo có thể được sở hữu căn hộ phù hợp để an cư. Tuy nhiên, Thông tư mới do Bộ Xây dựng ban hành quy định, người mua nhà ở xã hội phải đóng bảo hiểm xã hội một năm trở lên và có hợp đồng lao động. Điều đó cũng là một trong các yếu tố khiến cho không ít người có khả năng mua nhà nhưng hồ sơ không đáp ứng, nhất là người mới tới làm việc, sinh sống tại Bình Dương.
Tỉnh Bình Dương sẽ xây dựng tiếp 10.782 căn hộ xã hội sau khi bàn giao giao đoạn 1, trong đó có 4.652 căn tại phường An Phú, thị xã Thuận An và 6.130 căn hộ tại phường Định Hòa, Thủ Dầu Một.
Đề án nhà ở xã hội được triển khai theo phương thức xây dựng tới đâu bán đến đó, không cho thuê. Những khu căn hộ xã hội bao gồm nhiều block nhà có quy mô 5 tầng. Các căn hộ được thiết kế để có thể dễ dàng chuyển đổi 2 căn 30m2 liền kề sang 60m2 nếu chủ sở hữu có nhu cầu.

 (theo zing)

Đăng nhận xét